Công thức tính ROI trên Mạng xã hội

Làm Social Media có rất nhiều cái lợi như tăng độ nhận biết của thương hiệu (brand awareness), tạo khảo sát nhanh, tiết kiệm thời gian, thu lại phản hồi trước khi tung sản phẩm ra thị trường… tuy nhiên đo lường hiệu quả của chiến dịch Social Media Marketing thì lại là một chủ đề nan giải, không phải ai cũng biết.

Trong bài viết ngày hôm nay, OnlineSeeding xin chia sẻ với các bạn một chút ít về đo lường chỉ số ROI của Social Media. Chỉ số này để làm gì?

ROI (Return On Investment): là tỷ lệ hoàn vốn đầu tư. Khi chúng ta đầu tư công sức, tiền bạc vào một công việc nào đó chúng ta cần phải biết nó có hiệu quả hay không để có biện pháp thay đổi cho hợp lý. ROI trong kinh tế hay trong Social Media và bất kỳ lĩnh vực nào khác cũng chỉ có một công thức tính duy nhất:

ROI trong Social Media

ROI trong Social Media

Như vậy chúng ta cần quan tâm đến 2 vấn đề:

  • Doanh thu từ Social Media
  • Chi phí cho Social Media

Tùy vào từng chiến dịch sẽ có các giá trị mục tiêu mà chúng ta muốn nhắm đến riêng. Ở đây mình sẽ lấy 2 giá trị thường mà chúng ta hay nhắm đến nhất đó là nhận diện thương hiệu và doanh số bán hàng.

1. CHI PHÍ CHO SOCIAL MEDIA. (Social Media Spend – SMS)

Chi phí bao gồm chi phí hữu hình và vô hình. Hữu hình là những thứ có thể đếm được ngay như tiền bạc, vô hình là những thứ như thời gian, chất xám, chi phí dịch vụ support. khách hàng. Giá trị của những thứ vô hình này chỉ mang tính tương đối mà người ra giá cho nó chính là bạn.

2. DOANH THU TỪ SOCIAL MEDIA.

Doanh thu từ Social Media

Doanh thu từ Social Media

Bên trên là chu trình của một người dùng tiếp cận với thương hiệu qua Social Media. Với mỗi một giai đoạn chúng ta nhận được một giá trị khác nhau. Do đó chúng ta cần tính được giá trị của từng giai đoạn này.

1. Giá trị hiển thị (Impression Value – IV)

Một trong những nhiệm vụ của Social Media là tăng độ nhận diện thương hiệu,do đó bạn cần biết được thông tin của mình đã đến được với bao nhiêu người, cụ thể như các chỉ số: facebook reach, youtube view, topics views… từ đó quy ra giá trị cho chúng bằng cách:

Lấy tổng số view chia 100, sau đó nhân với CPM ngành của công ty bạn.
CPM – Cost per Mille (Số tiền phải trả cho 1000 lần hiển thị)

2. Giá trị traffic (Traffic Value – TV)

Dùng các công cụ theo dõi website để biết có bao nhiêu traffic vào website của bạn đến từ mạng xã hội. Họ đến từ mạng xã hội nào, họ ở trên trang của bạn bao lâu và họ làm gì tiếp theo.

Tương tự, lấy số này nhân với CPC ngành của bạn để ra giá.
CPC – Cost Per Click (Số tiên phải trả cho 1 click).

3. Xác định giá trị của 1 khách hàng (Customer Lifetime Value – CLV)

Giá trị của khách hàng tính như thế nào? Nhờ Social Media bạn bán được 1.000 chiếc xe cho 1.000 khách hàng trị giá 10 tỷ đồng, như vậy mỗi khách hàng sẽ trị giá 10 triệu đồng. Tuy nhiên doxe và dịch vụ của bạn tốt, mỗi người khách này lại giới thiệu cho bạn 10 khách hàng là bạn bè của họ. Vậy giá trị lúc này của họ lên tới 100 triệu đồng.

Do đó để tính được giá trị của khách hàng bạn cần phải tính giá trị dài hạn hoặc có thể là cả đời của một khách hàng.

4. Xác định giá trị khách hàng mới.(New Customer Value – NCV)

Giá trị khách hàng mới

Giá trị khách hàng mới

Social Media có lợi thế của World of Mouth nên nếu dịch vụ và sản phẩm của bạn tốt thì tương lai sẽ rất sáng sủa. Lúc này mới là lúc bạn phải làm việc mệt nhất khi mà tiếng thơm về sản phẩm của bạn đang đi với tốc độ của “Lăng ba di bộ”. Nếu như bạn cảm thấy không thể thống kê nổi được nữa thì lúc đó khỏi cần tính ROI, cứ thế mà tiếp tục phát huy bởi vì chiến dịch của bạn đang thành công mĩ mãn ^^.

Đến đây chúng ta có công thức tính ROI như sau:

công thức tính ROI trên Social Media

công thức tính ROI trên Social Media

Mặc dù chưa có công thức chắn chắn về tính ROI cho Social Media nhưng mình nghĩ những công thức mang tính tương đối trên đây sẽ phần nào giúp cho bạn hình dung cụ thể về vấn đề. Và các bạn nên nhớ rằng Social Media mang tính PR hơn là tính Marketing nhé.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Công thức tính ROI trên Mạng xã hội, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>